Review movie “Up in the air”

  1. Về “My 500 words”

Tối qua, khi đọc một bài từ blog của Dung Keil nói về một dự án nhỏ có tên là “My 500 words” , mình đã quyết định rằng dự án nhỏ này sẽ là một trong những “Resolution” năm nay của mình. Mỗi ngày, người tham gia sẽ viết một cái gì đó :blog post, note, diary…. Ít nhất là 500 từ và chia sẻ bài viết của mình với cộng đồng. Nghe cũng thú vị, nên P đã quyết định tham gia dự án 1 tháng này.

Link của project: http://goo.gl/wb5Suh 

Group fb: http://goo.gl/pnxBgo 

2. Why do I choose to review this film?

– Từ một review khác: 😀

Tối hôm kia ,P đọc review của chị Fuma về phim này, hê, bài của chị ấy khiến P muốn xem và thế là tối hôm đó xem phim mê mẩn tới 3h sáng để rồi đi ngủ với một cảm giác lâng lâng sung sướng. Đôi khi, có những thứ quyến rũ đến mê mệt như thế. :3

 

– Muốn viết một cái gì đó 500 từ.

Như đã nói ở trên: 500 từ mỗi ngày. Cái review này giống như điểm giao nhau giữa cung và cầu của bản thân P: Mình cần viết một cái gì đó, Mình đang có một chủ đề tốt để bắt đầu một cái gì đó. Hê. Vậy là cho nó ra đời thôi.

Image

  1. Nôi dung tóm tắt phim:

Hãy bắt đầu với những nhân vật chính:

– Ryan Bingham: Một người đàn ông lịch thiệp, thông minh trong bộ cánh doanh nhân ở độ tuổi 40.

  Nghề nghiệp của Ryan khá thú vị: sa thải người khác. Sau khi bị cho thôi việc , người ta thường làm những việc tiêu cực điên rồ: trở nên bi quan, tự tử, trả thù…. Việc của Ryan là khiến cho điều đó không xảy ra, các nhà quản lý thuê Ryan sa thải nhân viên của họ. Trong bối cảnh một nước Mỹ khủng hoảng kinh tế, các công ty thi nhau thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân công, những người như Ryan phất lên và trở nên thành đạt. Đoạn hội thoại dưới đây sẽ mô tả rõ hơn về những gì Ryan làm: 

– Ryan: Ông biết vì sao bọn trẻ con yêu thích các vận động viên không?

– Bob: Vì họ làm tình với người mẫu đồ lót.

– Ryan: Không, Đó là lý do chúng ta yêu thích vận động viên, lũ trẻ yêu mến họ vì chúng theo đuổi giấc mơ của mình.

– Bob: Không, tôi không thể, đừng có nói nữa.

– Ryan: Lý lịch của ông nói rằng ông đã học thêm Nghệ thuật ẩm thực Pháp. Phần lớn sinh viên làm thêm ở KFC, ông chọn Il Picatorre để tự hỗ trợ cho bản thân. Sau đó ông tốt nghiệp và làm việc ở đây, họ đã trả cho ông bao nhiêu để từ bỏ giấc mơ của mình?

– Bob: 27000 một năm

– Ryan: Khi nào ông định dừng lại và quay lại với thứ làm cho mình hạnh phúc? 

 

Ryan không ở đâu đó quá lâu, anh ta ở trên máy bay hơn 300 ngày một năm. Ryan có một căn hộ nhưng vô cùng hiếm lúc ở nhà. Lần trở về gần nhất, hàng xóm và cũng là bồ của Ryan thông báo với anh ta mình chuẩn bị kết hôn. Ryan là khách danh dự của American Airlines, các khách sạn nổi tiếng trên khắp nước Mỹ… ví đựng passport và thẻ thành viên của anh ta dài gấp 3 lần ví tiền của mẹ P. Một người đàn ông độc lập, yêu thích việc di chuyển và không có ý định kết hôn. À, nhân tiện nói về kết hôn, Ryan cũng có một gia đình nhỏ, nơi mà chị gái và em gái của anh dường như lại là những cá nhân có những suy nghĩ khác hơn.

Image

 

 Natalie và Alex:

Natalie và Alex là hai người hoàn toàn khác nhau, một người là bồ của Ryan, một người là hậu bối của anh. Hai nhân vật này xuất hiện trong phim ở thời điểm cách nhau một vài tuần, tuy nhiên, nếu kéo dãn thời gian ra và đặt hai nhân vật này xuất hiện cách nhau khoảng 10 năm, chúng ta sẽ thấy họ là một. 

Natalie là một người trẻ 23 tuổi đầy tham vọng, có tài nhưng còn nhiều ngây thơ. Ngoài đời thực, đôi khi sinh viên như chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh của Natalie trong chính bản thân mình: sách vở, lý thuyết, không hiểu mình đang làm gì và đầy hứa hẹn.  

Alex, 34 tuổi, bản sao của Natalie sau 10 năm, mẫu phụ nữ thành đạt điển hình: quyến rũ, thông minh, tự tin, độc lập và bí ẩn. Alex là người tình của Ryan, họ đến với nhau chỉ sau vài câu hội thoại chuyên môn.  

Natalie và Alex là hai nhân vật có tác động tích cực nhất trong việc thay đổi suy nghĩ của Ryan, một người đưa anh từ không trung xuống mặt đất, một người đưa anh từ mặt đất trở về không trung. Phim kết thúc mở với cảnh Ryan kéo vali vào phòng chờ sân bay, chuẩn bị cho một chuyến bay mới.

 

3. Những gì mình ấn tượng nhất về bộ phim này. 

– Lời thoại :3 Ví dụ nhé

Tiếp viên nữ: Do you want the cancer?

Ryan: the what?

Tiếp viên: Do you want the cancer?

Ryan: The cancer?

Tiếp viên: The can, sir?

Ryan: Oh, no, I’m fine, thank you 🙂

 

– Thủ thuât: Thực ra mình không biết gọi cái này là gì, nó gần giống biện pháp nghệ thuật dùng trong văn học, là so sánh, là ẩn dụ, là hoán dụ… 

Ví dụ như trang phục: trang phục trong phim này phản ánh gần như chính xác đặc điểm và tính chất của mỗi nhân vật trong phim: Ryan và Natalie lúc nào cũng là vest đen, sơ mi trắng, trông khá nhàm chán giống như tính chất công việc của hai người, Alex hay mặc màu đỏ và lụa…. 

– Ryan Bingham: Nhân vật này có quá nhiều điểm thú vị, nghề nghiệp, tính cách, niềm tin, … :3

Để kết thúc bài review khá dài dòng này, mình dành một chút thời gian nói về một nghề khác của Ryan: diễn giả 

Vi vu khắp nơi, thi thoảng, Ryan có một buổi kiểu workshop khá hay với chủ đề “Hành trang của bạn là gì?”.Hành trang của chúng ta là tất cả đồ đạc, tất cả tài sản chúng ta có: kẹo chip chip, laptop, xe đạp… Đặt tất cả đồ đạc đó vào trong một chiếc ba lô, hẳn là sẽ rất nặng. Chúng mới chỉ là những đồ đạc hữu hình, còn những thứ vô hình thì sao? Tình cảm gia đình? bạn bè? Hẳn là sẽ có những lúc bạn quá tải với hành trang của chính mình. Bởi vì “Moving is living”, bạn muốn bước đi thì phải học cách bỏ lại, hãy tự làm cho mình nhẹ nhõm nhất có thể. Nếu bạn muốn “Up in the air”, thì hành trang, nên chỉ là những thứ thiết yếu nhất mà thôi./

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s